Cách làm Sushi

Sushi là món thức ăn mà tớ yêu thích… sẵn tiện cho chuyên mục mới “Ẩm thực” của tớ, tớ mạn phép đưa mí bài viết về các cách làm sushi để làm tư liệu riêng, lâu lâu lại lên nhìn vào và … chiêm ngưỡng nó :D

Cách lóc cá saumon ra
(Sanmai-oroshi)

Cách thức nấu cơm Nhật, đó là kinh nghiệm lóc cá làm thành từng miếng, để làm sushi hay ăn sống với những món sốt vừa cay, hơi mặn, ngọt của Nhật.
Trước tirên là phải dùng cá thật tươi , nếub không cá sẻ toát mùi tanh, và ăn dể bị trúng độc hay dị ứng.

Có nhiều loại cá có vẩy, nên dùng những dụng cụ để đánh vẩy cá , người nhật gọi là Urokohiki
Và dao phải loại bén , nhọn để dể lóc thịt cá ra

Trước tiên là làm sạch cá, móc ruột, và đánh vẩy sơ sơ, rửa lại cho sạch sẻ.
Lấy đầu để riêng, người ta dùng để nấu súp au miso , hoặc đem nướng..

xắt từng miếng filet cá ra

Lấy xương cá ra bằng một dụng cụ đặc biệt. Nhìn ảnh

Và xắt ra từng miếng dài chũ nhật như nhìn trên đây

Sushi cá hồi xông khói


Nguyên liệu:

- 4 lá  Rong biển khô ( màu đen)
- 1 trái bơ ( avocat)
- 1 trái dưa leo
- 125g de cá hồi fumé ou cua ( miếng to)
- 1 muỗng cà phê  moutarde Nhật  (wasabi)
- 1 muỗng súp mè rang vàng rồi
- 1 tách gạo nhật bổn

Gia vị để trộn vào  cơm :
- 1/3 tách dấm trắng
- 4 muỗng cà phê đường
- 2 Muỗng cà phê muối

Sốt để chấm sushi :
- 1/2 Muỗng cà phê dầu mè
- 1/4 tách dấm trắng ( Nhật hay tàu)
- 1/4 tách nước tương lạt ( hiệu Nhật)
- Chút gừng
- 1 một tấm chiếu tre để cuốn sushi (maki-su)

Cách làm:
- Vo gạo nhiều lần cho hết chất vôi, trước khi nấu.
- Nấu cơm với tỷ lệ nước 1:1 , bắt cơm lên lửa, khi nước bắt đầu sôi , để cho nước cạn, đậy nấp lại khoảng 15 phút sau, cho cơm thật chín
Khi đang chờ chín, chúng ta chuẩn bị sốt để trộn vào cơm,
-Trong một cái nồi, trộn dấm trắng , đường, muối. Nấu cho sôi, với lửa vừa, đừng quá nóng, sốt sẻ mau cạn
- Để tất cả sốt vừa làm xong vào cơm, trộn đều với một cây muỗng bằng cây, cho hột gạo đừng bị nát.
Để nguội

Cách làm sushi

- Cắt rong biển làm hai,
- Trãi miễng rong biển ra, trãi trên tấm chiều để cuốn sushi, lấy một cái muỗng, trãi đều moutarde ( Wasabi) lên rong biển, chừa lại hai bên mép rong biển khoảng 2cm, trừ hao khi cuốn, cơm có sẻ chạy ra ngoài.
- Để vào 4 muỗng súp cơm, rãi hột mè đã rang chín,
- Cá đả xắt ta từng miếng dài, dưa leo bào vỏ , bõ ruột, cắt từng miếng dài, vuông , trái bơ cắt từng miếng dài , mỏng.
- Để tất cả lên lớp cơm đã được để trên lá rong biển, Cuộn tròn tấm chiếu bằng tre lại , cho chặt tay.
Để cho cơm được cuộn trong chiếu, để chừng 5 phút sau, lấy cơm ra , và cắt ra 4 miếng .

Sushi dùng với sốt nước tương :
- Trong một cái nồi, nấu nước tương cho sôi, để gừng ( gừng lột vỏ, xắt bay bằm thật nhuyển,) , dấm trắng, chút đường, dầu mè .

Cách cuốn sushi

sushi

sushi

(Ct.Ly http://vnthuquan.net/diendan)

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Tháng Bảy 2009
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6   Tháng 8 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Lưu trữ

Phản hồi gần đây

Nguyệt Hạ on Tắt đường
Nguyệt Hạ on Tự sướng tuổi 30+
Lam on Tự sướng tuổi 30+
Nguyệt Hạ on [Quận 3]Soup cua, bột chiên, s…
Nguyệt Hạ on [Quận 3]Soup cua, bột chiên, s…

Xem nhiều nhất

Đếm

  • 3,701 tềnh iu

Lưu trữ

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 761 other followers

%d bloggers like this: